Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

ดีมิลค์ ไมโลดิบ ความเป็นมา

 

ชื่อเจ้าของสูตรกิจการ :  เทพธิดา  รัตนมงคล

 

        ประวัติความเป็นมา

 

        เดิมที เป็นคนอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย แต่ไปแต่งงานมีครอบครัวอยู่ จ.นราธวาส ด้วยปัญหาส่วนตัว และประกอบกับสถานการณ์ที่ไม่สงบทางภาคใต้ ทำให้ต้องย้ายภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ โดยนำทุนที่ติดตัวมาส่วนหนึ่ง ลงทุนเปิดร้านนมที่ ม.พายัพ ชื่อร้าน "D MILK"

 

 

 

        แต่ด้วยความที่ไม่มีประสบการณ์และยังไม่มีสูตรที่โดนใจลูกค้า ประกอบกับเป็นทำเลนักศึกษา และช่วงเปิดร้านใหม่ ๆ เป็นช่วงปิดเทอมพอดี (เปิดร้านวันที่ 19/09/2547) พอเปิดเทอมก็เป็นหน้าหนาวอีก เลยทำให้ประสบปัญหาการเงินอย่างมาก ทำให้ช่วง 3-4 เดือนแรก ต้องคิดแก้ไขปัญหาอย่างหนักเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองอยู่รอดให้ได้ จะเปลี่ยนไปทำธุรกิจอื่นเงินทุนก็หมดแล้ว จะหยิบจะยืมคนอื่นก็เกรงใจ

 

 

        เลยกลับมานั่งทบทวนและคิดสร้างมูลค่าของที่มีอยู่ในร้านให้มีประโยชน์ โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่มดีกว่า คิดไปคิดมาก็เกิดไอเดีย พอดีใกล้ ๆ กับ ม.พายัพมีโรงเรียนมัธยมวชิรวิทย์อยู่ ตอนเย็นช่วงเด็กเลิกเรียนจะมีแม่ค้าพ่อค้าไปตั้งโต๊ะขายของเต็มหน้าโรงเรียน ค่าเช่าแค่วันละ 10 บาท ก็คิดว่าน่าจะลองเอาอะไรในร้านไปขายบ้าง แต่ถ้าจะเอาชากาแฟที่มีอยู่ไปขายก็เห็นมีขายหลายเจ้าแล้ว เลยคิดว่าจะทำยังไงจะขายอะไรที่มันแตกต่างจากคนอื่น ๆ แล้วต้องขายได้ด้วย

 

 

        สุดท้ายก็ตัดสินใจลองเอาเฉพาะเมนูไมโลดิบไปขายดูก่อน เพราะบริเวณโรงเรียนที่จะขายนั้นมีแต่กลุ่มเด็ก ๆ ไมโลดิบเมนูที่มีประโยชน์ และสามารถนำซีเรียลและขนมต่าง ๆ มาตกแต่งล่อตาล่อใจเด็ก ๆ ได้ด้วย (เดิมทีเมนูไมโลดิบมีขายในร้านตั้งแต่แรกอยู่แล้ว แต่ชื่อที่แปลกทำให้ลูกค้าที่เป็นนักศึกษาไม่ค่อยกล้าสั่ง และไมโลดิบสูตรแรก ๆ ไม่ได้ใช้นมสดแค่ใส่นมข้น นมจืดกระป๋อง ผงไมโล ทำเป็นชั้น ๆ 3-4 ชั้น แห้ง ๆ ท๊อปปิ้งก็ใช้แค่ ปีโป้ 2-3 อัน เวลารับประทานต้องคนให้ละลายเข้ากันก่อนค่อยรับประทานได้)

 

 

       ที่นี้...พอคิดจะเอามาขายหน้าโรงเรียนก็คิดว่า น่าจะให้มีส่วนผสมของนมสดด้วยจะได้มีประโยชน์สำหรับเด็ก ๆ และขนมแต่งหน้า ก็น่าจะเพิ่มซีเรียลต่าง ๆ ให้เด็ก ๆ ได้เลือกและได้คุณค่าทางอาหารสำหรับเด็ก ๆ ด้วย

 

 

   

        พอคิดได้ก็ลงมือทำเลย โดยใช้โต๊ะกับไม้ที่มีอยู่ในร้านมาทำกันเอง ป้ายก็เขียนเอง (เพราะไม่มีทุนไปจ้างเขา) และอีกวันก็เริ่มขายเลย (ตอนนั้นมีมอเตอร์ไซด์เก่า ๆ คันเดียว ขนของกันทุลักทุเลมาก) พอไปขายปรากฎว่าเด็ก ๆ ชอบมาก รุมซื้อจนแทบไม่เห็นแม่ค้า อาทิตย์แรกของที่เอาไปขายไม่พอขายสักวัน ยอดขายเพิ่มขึ้นทุกวัน หลังจากนั้นก็เริ่มคิดขยายสาขา เพราะถ้าไม่รีบขยายสาขาไปโรงเรียนอื่นก็จะมีเจ้าอื่นที่เลียนแบบรูปแบบของเราไปขายตัดหน้าซะก่อน

 

 

        ระยะเวลา 2 เดือน ขยายได้ 8 สาขา แต่ละสาขาลงทุน 1,000-2,000 บาท โดยจ้างนักศึกษาม.พายัพ ขายเฉพาะช่วง 3 โมง - 6 โมงเย็น ก็ขายดีทุกร้าน เด็ก ๆ รุมซื้อทุกร้าน แต่ละร้านก็จะทำป้ายทำโต๊ะรูปแบบเหมือนกัน จนทำให้คนสะดุดตามากขึ้น และเข้าใจว่าเป็นแฟรนไชส์ จึงเริ่มมีคนมาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ซื้อสูตรเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังไม่ขาย

 

 

 

        พอร้านเล็ก ๆ หน้าโรงเรียนเริ่มเป็นที่รู้จัก ร้านแรกที่ ม.พายัพ ก็เริ่มคึกคักขึ้น เมนูไมโลดิบเริ่มขายดีขึ้น จนคนเรียกชื่อร้านว่า "ร้านไมโลดิบ !"

 

 

 

 

 

 

        พอยอดขายเริ่มดีขึ้น ก็เริ่มมีกำลังใจที่จะคิดค้นสูตรใหม่ รวมทั้งปรับปรุงสูตรเดิมให้อร่อยมัดใจลูกค้ามากขึ้น และเริ่มศึกษาระบบแฟรนไชส์และตัดสินใจเริ่มขายแฟรนไชส์ ปี 2549

 

 

 

 

 

 

        จากวันนั้นจนถึงวันนี้ก็ยังไม่หยุดการพัฒนา ทัั้งเมนู ทั้งสูตร และคุณภาพ เพื่อสร้างความมั่นคงแข็งแรงให้ธุรกิจ เพราะในปัจจุบันเริ่มมีคู่แข่งมากขึ้น ไม่ใช่แค่แข่งเปิดร้าน แต่แข่งขายแฟรนไชส์ด้วย ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ของทุกคนที่มีสิทธิ์ค้าขาย แต่เราคิดว่า ทุกวันนี้เราทำของเราให้ดีที่สุด และให้ลูกค้าเป็นคนตัดสินใจที่จะเลือกบริโภคเองดีกว่า

 

 

        ทุกวันนี้ ดีมิลค์ไมโลดิบ ! ไม่ได้ขายดีเฉพาะเมนูไมโลดิบเท่านั้น แต่ทุกเมนูมีลูกค้าประจำหมด ต้องขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่อุดหนุนตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ บางคนซื้อตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก จนเป็นหนุ่มเป็นสาวหมดแล้ว

 

        ปัจจุบันร้านไมโลดิบหน้าโรงเรียนจะไม่มีให้เห็น เพราะพัฒนาเป็นร้าน ดีมิลค์โมโลดิบ ! เต็มรูปแบบหมดแล้วและจะพัฒนาปรับปรุงให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป
เพื่อไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวัง

 

 

 

 

 

ขอบคุณจากใจจริง

 

ดีมิลค์ ไมโลดิบ !

 

 

จำนวนผู้เข้าชม :

Web Design Factory
footer image